Thảo quả khô – Cây dược liệu quý cùng những lợi ích trong ẩm thực và chữa bệnh thần kì

Thảo quả còn có tên gọi là “Nữ hoàng gia vị” góp mặt vào nhiều món ăn của người Việt Nam. Bên cạnh đó những công dụng của thảo quả khô cũng mang lại nhiều giá trị trong y học cổ truyền.

Ở Việt Nam thảo quả khô thường mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở các vùng núi cao hơn 1000m có khí hậu mát lạnh, đất ẩm nhiều mùn như núi Hoàng Liên Sơn, và các vùng Tây Bắc, tại các huyện thuộc tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai… đặc biệt nơi có sản lượng trồng thảo quả lớn nhất là huyện Bát Xát Lào Cai – thảo quả khô có tên tiếng anh khá phổ biến là Black Cardamom hay India cardamom.

 

thao-qua-kho-qua-rung-xanh-0123
Thảo quả khô cây dược liệu quý 

Được biết thảo quả là một loại thực vật có hoa thuộc họ gừng, nó trông tương tự như cây gừng nhưng kích thước lớn hơn, cây thảo quả cao từ 2-3m có đường kính thân lên tới 4cm. Quả được mọc ra ở gốc kết lại thành từng chùm có màu đỏ như mận chín, thường nở vào mùa hè từ tháng 5-7 và ra quả vào mùa đông từ tháng 10-12 thường thì người ta chủ yếu thu hạt của nó vì hạt của thảo quả khô có mùi thơm đặc trưng có vị cay nóng dễ chịu. Được biết thảo quả khô có hàm lượng giá trị cao như chất xơ, Carbohydrate, Protein, Vitamin C và 1,5% tinh dầu rất có lợi cho sức khỏe.

Sau khi khai thác thu hái quả người ta thường lựa quả chưa chín, hái về phơi hoặc sấy nhẹ với lửa cho khô, sau khi khô quả sẽ ngả màu xám nâu nhạt, nhiều nếp nhăn dọc. Để bảo quản thảo quả khô trước hết sơ chế phải đảm bảo chất lượng sau đó bọc trong túi nilon kín hoặc hút chân không và để nơi thoáng mát.

>>> Xem thêm: Hạt hoa hồi – Thực phẩm điều hòa hệ tiêu hóa

Công dụng của thảo quả khô

- Trong y học, thảo quả khô có vị cay, mùi thơm được dùng làm thuốc có tác dụng trong tiêu hóa , hạ sốt, tốt cho thận, hô hấp, ấm bụng, ăn ngon miệng hơn, giảm caffeine trong cơ thể.

- Ngăn ngừa bệnh ung thư chống oxy hóa cao, cải thiện lưu thông máu bảo vệ hệ tim mạch, giảm đau, tốt cho người bị suy nhược cơ thể, thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể.

- Thảo quả khô dùng trong ẩm thực là quả chín được phơi sấy khô, gia vị không thể thiếu trong các món phở bò hoặc làm nguyên liệu trong ngành chế biến bánh kẹo.

- Ngoài ra thảo quả khô kết hợp cùng với hoa hồi là 2 nguyên liệu không thể vắng mặt trong set ngâm rượu mai quế lộ, không phải là những loại rượu có thể nhâm nhi mà là loại gia vị tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời với rất nhiều món ăn như lạp xưởng, trứng muối, bánh trung thu…

tac-dung-thao-qua-kho-0124
Công dụng của thảo quả khô

Một số lưu ý khi sử dụng thảo quả khô

Thảo quả là loại dược liệu quý không độc, an toàn cho mọi người. Tuy nhiên một số trường hợp cần lưu ý khi dùng:

- Phụ nữ có thai , cho con bú không nên dùng.

- Bệnh nhân mắc sỏi thận,sỏi mật không nên dùng.

- Không nên lạm dụng quá nhiều thảo quả khô sẽ gây nên tình trạng co thắt, đau bụng.

- Một số tác dụng phụ khác như phát ban , tức ngực, khó thở…

Hiện nay trên thị trường thảo quả khô được bán và cung cấp khắp nơi. Để có thể mua thảo quả khô chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng thì bạn nên chọn đến những nơi có cơ sở chế biến uy tín. Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên, các bạn sẽ hiểu thêm về loại dược liệu quý giá này và biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý. 

>>>Xem thêm: https://querungxanh.com/
 

 

THƯƠNG HIỆU QUẾ RỪNG XANH
Số 82 Hải Thượng Lãn ông, Phường 10, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
querungxanh@gmail.com
 0903764526


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng