Đinh hương là dược liệu quý không chỉ được dùng làm gia vị mà còn được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc từ lâu đời. Dược liệu có tác dụng làm tỳ vị, bổ thận trợ dương, giáng nghịch khí, giảm đau… Thường được dùng chữa hôi miệng, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, kích thích tiêu hóa…
1. Tính vị
Đa phần các tài liệu Đông y đều ghi nhận đinh hương có vị cay, tê, tính ấm và mùi thơm mạnh.
2. Quy kinh
Dược liệu được quy vào 4 kinh: Tỳ, Thận, Vị và Phế.
3. Tác dụng dược lý
Theo y học cổ truyền:
- Công dụng: Ấm tỳ vị, bổ thận trợ dương, giáng nghịch khí, giảm đau.
- Chủ trị: Đau bụng, kích thích tiêu hóa, sát trùng răng miệng, chữa phong thấp, nhức mỏi, đau xương, lạnh tay chân…
Theo y học hiện đại:
- Nước chiết xuất từ dược liệu có tác dụng kích thích dạ dày tăng tiết pepsin và acid dịch vị. Từ đó thúc đẩy tốt hơn hoạt động của hệ thống tiêu hóa.
- Dịch chiết xuất nước cũng như tinh dầu đều có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh. Ức chế ở mức độ khác nhau với trực khuẩn lao, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn viêm phổi, trực khuẩn phó thương hàn, trực khuẩn Bruce và phẩy khuẩn tả.
- Một số thành phần hòa tan trong nước có trong dược liệu dược cho là có thể kích thích cơ trơn của tử cung.
- Tinh dầu từ dược liệu đinh hương còn giúp khử khuẩn, đồng thời làm giảm đau răng.
—————————————-
Thông tin liên hệ – Quế Rừng Xanh
Địa chỉ: Cổng sau số 82 Hải Thượng Lãn ông, Phường 10, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
Fanpage: https://www.facebook.com/querungxanh
Email: querungxanh@gmail.com
Website: querungxanh.vn
Hotline: 0931 344 528
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.