Từ lâu, chúng ta đã biết về cây quế qua những món ăn đậm hương vị như phở. Quế không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể trong những ngày rét.
Từ lâu, chúng ta đã biết về cây quế qua những món ăn đậm hương vị như phở. Quế không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể trong những ngày rét. Thế nhưng, ít ai trong chúng ta biết về cây quế như một loại dược liệu quý giá qua hàng ngàn năm. Khoa học đã chứng minh những lợi ích không thể bỏ qua từ quế đã giúp ích cho đời sống hằng ngày của chúng ta.
1. Cây quế có dược tính mạnh
Quế là một loại gia vị được làm từ vỏ của một loại cây được gọi là chi quế (Cinnamomum). Quế đã được sử dụng như một loại dược liệu từ rất lâu trong lịch sử, thậm chí cả thời cổ đại như Ai Cập cổ đại. Thời cổ đại, quế là một nguyên liệu rất quý hiếm và có giá trị, và chỉ được sử dụng cho các vị vua. Ngày nay, quế có giá rất rẻ và có sẵn tại các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm và trong các công thức nấu ăn.
Quế được làm bằng cách cắt cành của cây chi quế, sau đó lột vỏ tách ra khỏi thân gỗ của thân quế hay cành quế. Sau khi lột vỏ, vỏ quế được phơi khô và cuộn tròn thành các cuộn quế, được gọi là thanh quế. Thanh quế được nghiền nhuyễn thành bột quế. Mùi vị khác biệt và hương vị của quế là do dầu quế tạo thành. Trong dầu quế có chứa hàm lượng hợp chất cinnamaldehyde rất cao. Cinnamaldehyde chính là hợp chất chịu trách nhiệm chủ yếu đối với phản ứng mạnh mẽ quả quế đối với sức khỏe trao đổi chất của cơ thể.
2. Cây Quế Có Chứa Chất Chống Ôxy Hóa
Quế có chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, chẳng hạn như polyphenol. Trong một vài nghiên cứu so sánh hiệu lực của các chất chống ôxy hóa trong 26 loại gia vị khác nhau, bột quế là gia vị vượt trội hơn cả, thậm chí nó còn trở thành “siêu thực phẩm” giống như tỏi và cây kinh giới. Thực tế cũng chứng minh sức mạnh tuyệt vời của cây quế,và nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên.
>>>Xem thêm: Trà Quế có nhiều công dụng cho sức khỏe- Quế Rừng Xanh Bồng Quãng Ngãi
3. Cây Quế Có Tính Chống Viêm
Trong cây quế có chứa những chất kháng viêm, có công dụng giúp chống viêm và giúp cơ thể giảm được những nguy cơ về bệnh tật. Chất kháng viêm trong cây quế giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng và phục hồi các mô bị tổn thương.
Sử dụng quế sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ những chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm.
4. Cây Quế Có Thể Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim
Trong một vài nghiên cứu gần đây, đã đưa ra kết luận rằng, mỗi ngày nếu sử dụng 120mg quế sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, điển hình như tăng hàm lượng cholesterol tốt HDL. Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất thế giới, và quế được chứng minh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đối với các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2, việc tiêu thụ 1gam quế mỗi ngày rất có lợi đối với các dấu hiệu của máu. Nó làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và mỡ máu, trong khi cholesterol HDL vẫn ổn định.
Đối với các nghiên cứu trên động vật, quế đã được chứng minh có công dụng giúp làm giảm huyết áp. Sử dụng quế có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim, bao gồm cholesterol, mỡ máu và huyết áp.
5. Cây Quế Có Thể Cải Thiện Độ Nhạy Cảm Với Hoóc Môn Insulin
Insuline là một trong những loại hoóc môn chính giúp điều tiết sự trao đổi chất và việc sử dụng năng lượng. Nó cũng rất cần thiết cho việc vận chuyển đường máu từ máu và trong các thành tế bào. Vấn đề là nhiều người lại kháng lại tác dụng của insulin, đây là một dấu hiệu nghiêm trọng của hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Và một tin tốt bất ngờ dành cho bạn chính là quế có thể làm giảm đáng kể sức đề kháng insulin, giúp hoóc môn vô cùng quan trọng này thực hiện tối ưu công việc của mình. Bằng cách đó, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
>>>Xem thêm thông tin tại fanpage: Quế Rừng Xanh
THƯƠNG HIỆU QUẾ RỪNG XANH
Số 82 Hải Thượng Lãn ông, Phường 10, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
querungxanh@gmail.com
0903764526
[wpcc-iframe allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”360″ width=”640″]