Nội dung chính
Từ xưa đến nay, mỗi nén nhang nén hương đã trở thành nét đẹp văn hoá của người dân Việt Nam. Vậy bạn đã từng đặt ra câu hỏi cách làm nhang là như thế nào? Nhang được làm từ những nguyên liệu gì, quy trình để sản xuất ra những nén nhang là đơn giản hay phức tạp? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi đó nhé !
Cách làm nhang – nguyên liệu và thành phần chính
Để tạo ra được những nén nhang, hương cần rất nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau. Một số thành phần có thể được dùng làm nhang như:
- Bột vỏ của loại cây bời lời: đây là thành phần giúp tạo chất kết dính. Theo đó, trong vỏ loại cây này có chất kết dính giống như keo.
- Bột gỗ: có thể sử dụng bột gỗ của cây trầm, quế, bạch đàn. Tùy thuộc vào loại nhang bạn muốn làm mà có thể lựa chọn loại bột thích hợp. Trong đó nhang quế làm từ bột gỗ cây quế, có hương thơm quế đặc trưng. Nhang quế làm từ bột gỗ cây quế, có hương thơm nhẹ, lắng đọng lâu. Đây là loại nhang có mức giá cao vì cây quế là loại cây có giá trị, vì thế những sản phẩm làm từ loại cây này cũng có giá thành cao. Nhang khuynh diệp là loại nhang làm từ bột gỗ khuynh diệp hay còn gọi cây bạch đàn, loại cây có thể dễ dàng tìm được ở bất kỳ đâu.
- Một số loại cây cỏ: thuốc bắc, rễ của cây hương, thảo, mộc…
- Cây dùng để làm chân nhang, các loại cây tre
Xem thêm: Cách Phân Biệt Nhang Thơm Thảo Dược Thiên Nhiên Với Các Loại Nhang Khác
Cách làm nhang – các bước cơ bản
Quy trình sản xuất nhang rất phức tạp và công phu. Để đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng thì nhang sạch đòi hỏi những công đoạn nghiêm ngặt.
Bước 1: Kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào
- Để tạo được hương thơm tốt nhất. Trước khi cho vào máy xay nhỏ, chúng ta cần lựa chọn, phân loại các nguyên liệu và loại bỏ các tạp chất thật kỹ. Nếu không loại bỏ được các tạp chất thì mùi hương của quế sẽ bị thay đổi thậm chí là mất đi mùi của quế.
Bước 2: Tiến hành xay nhỏ và nghiền thành bột từ nguyên liệu thô
- Máy xay sẽ xay nhỏ các quế xác hoặc quế mảnh và nghiền chúng thành bột. Người thợ làm nhang cần có kinh nghiệm để điều chỉnh cường độ nghiền và thời gian nghiền. Bên cạnh đó còn sự tỉ mỉ, cẩn thận và sự hỗ trợ của máy móc hiện đại mới có thể thu được bột nhang có đôi mịn tối đa. Bột nhang quế càng mịn thì chất lượng khi thành phẩm càng cao.
Bước 3: Rây bột quế tới khi mịn và trộn đều cùng với chất kết dính ( keo thực vật )
- Để cho ra lò một sản phẩm chất lượng và đẹp mắt thì công đoạn sàng lọc bột đã nghiền ở bước 2 là rất quan trọng. Việc rây bột này sẽ giúp thu được bột quế có độ mịn cao. Việc rây bột cũng rất dễ dàng, có thể thực hiện bằng các hệ thống máy móc chuyên dụng.
- Bột quế có được độ mịn sẽ được trộn đều với chất kết dính là keo thực vật – chính là bột cây bời lời. Đây là loại bột để sản xuất nhang sạch, tạo được chất kết dính như keo mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như mùi thơm của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào dòng sản phẩm hương nhang mà tỉ lệ trộn giữa bột quế và bột cây bời lời là khác nhau.
- Thêm nước vào hỗn hợp này để có thể tạo được chất kết dính. Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định lớn đến mùi hương của nhang. Thông thường các loại nhang có chất lượng cao cấp thường trộn với tỉ lệ : bột quế( loại cao cấp loại 1 loại 2): 95% và lượng keo kết dính: 5%. Không trộn thêm bất kì hoá chất, thành phần nào khác.
- Cho hỗn hợp bột đã trộn đều vào máy chuyên dụng để tạo ra sản phẩm. Bột nhang là loại bột rất dễ bị vỡ, người làm cần cẩn thận ở giai đoạn này để tránh gặp các trường hợp như nhang không có mùi, nhang bị nứt hay nhang không cháy…
Xem thêm: [Chuẩn 100%] – 2 Cách Phân Biệt Nhang Sạch Và Nhang Hóa Chất Chuẩn Xác Nhất
Bước 4: Phơi khô nhang dưới ánh nắng mặt trời
- Để nhang quế sạch có thành phẩm tốt nhất, nhang cần được phơi khô trong điều kiện tự nhiên. Nhang có thể được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời hoặc sấy khô.
- Đặc biệt với loại nhang quế được làm từ bột quế, người làm nhang cần chú ý tới yếu tố điều kiện thời tiết. Trong đó cần quan tâm độ nắng và gió cần vừa đủ để giúp cho nhang sau khi khô có hình thái đẹp, không bị cong vênh. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng cấu thành chất lượng sản phẩm bên cạnh việc chọn nguyên liệu đầu vào.
Bước 5: Hút ẩm cho sản phẩm
- Phòng hút ẩm là nơi nhang được đưa vào sau khi phơi khô tự nhiên. Việc này giúp nhang loại bỏ tối đa ẩm mốc. Đảm bảo nhang có thể cháy, giảm lượng hơi nước, và có thể sử dụng được.
Bước 6: Kiểm tra chất lượng, độ cong vênh của nhang và đóng gói
- Nhang đạt tiêu chuẩn cần phải thẳng, không bị xiêu vẹo, ẩm mốc… Đóng gói và bảo quản nhang ở nơi khô ráo.
Trên đây là quy trình làm nhang quế phổ biến và thông dụng nhất. Những loại nhang khác nhau sẽ có cách làm cũng như tiêu chuẩn khác nhau nhưng các bước làm thì cơ bản là gần giống như nhau. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm nhang và thấy được sự tỉ mỉ cẩn thận của những người thợ.
Quế Rừng Xanh có truyền thống ba đời trong lĩnh vực thuốc nam, cùng với sứ mệnh mang giá trị cây quế đến với nhiều người tiêu dùng một cách tiện lợi nhất bằng cả tâm huyết của mình. Chuyên cung cấp bột quế nguyên chất, vỏ quế, tinh dầu quế.
- Công Ty Cổ phần Dược Liệu Tân Hoa Thảo
- Hotline: 0931 344 528
- Email: querungxanh@gmail.com
Facebook: @querungxanh.vn
Tags: cách làm, nhang quế, nhang sạch, nhang thảo dược