Đinh hương gia vị là gì? Và được dùng làm gì?

Nội dung chính

Cây đinh hương dược liệu quý được sử dụng từ xa xưa trong nhiều nền văn hoá ẩm thực ở khắp Châu Âu và Châu Á. Chính vì vậy, đinh hương gia vị ngày càng được ưa dùng phổ biến và mang lại nhiều giá trị.

Nói đến Đinh Hương, chúng ta nghĩ ngay đến loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn. Đặc biệt, đinh hương cũng là nguyên liệu để điều chế hương thơm, chiết xuất tinh dầu và hỗ trợ khử mùi hiệu quả. Ngoài ra, Đinh Hương còn có tác dụng trong điều trị bệnh. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu Đinh Hương là gì? Công dụng tuyệt vời của Đinh Hương gia vị như thế nào chưa?

Đinh hương gia vị là gì?

Đinh hương là loài thực vật trong họ Đào kim nương có các chồi hoa khi phơi khô có mùi thơm, được sử dụng như một loại gia vị trong hầu hết nền văn hóa ẩm thực. Cái tên “Đinh Hương“ có lẽ là do hình dáng của chồi hoa giống với chữ Đinh viết bằng chữ Hán.

dinh-huong-gia-vi

Đinh hương gia vị khô 

Nguồn gốc của Đinh Hương

Đinh Hương được trồng nhiều ở Indonesia, là loài thực vật xanh có chiều cao 12-15m. Hoa mọc thành từng cụm nhỏ, phân nhánh ở đầu cành, nụ hoa chính là bộ phận của cây được sử dụng để làm vị thuốc. Được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới thuộc Châu Á và Châu Phi. Ở nước ta, dược liệu này vẫn đang được nhập khẩu đa phần từ nước ngoài. Đinh hương thường được hái vào tháng 9 và tháng 10 hằng năm, lúc nụ bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, để cả cuống hoặc ngắt bỏ. Nụ đinh hương sau sơ chế sẽ có màu nâu sẫm, dài khoảng 10-12mm và đường kính 2-3mm. Nụ hình cầu chứa 4 cánh hoa xếp khít nhau. Khi bóc cánh hoa ra sẽ thấy bên trong nhiều nhị và chính giữa có 1 vòi nhụy thẳng và ngắn.

dinh-huong-gia-vi

Đinh hương gia vị – Dược liệu quý từ thiên nhiên

>>> Xem thêm: Đinh hương chất lượng tại Quế Rừng Xanh

Đinh hương gia vị được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực thế giới

Đinh Hương được sử dụng ở ba dạng chính là hạt còn nguyên, xay thành bột, tinh dầu. Đinh Hương gia vị có mùi rất mạnh, vì thế khi nấu ăn chi nên sử dụng hàm lượng vừa phải đủ để tạo mùi. Tùy vào món ăn mà người ta sử dụng đinh hương ở dạng nguyên hay dạng bột, tuy nhiên ở dạng nguyên vẫn được mọi người ưa chuộng hơn.

dinh-huong-gia-vi

Đinh hương gia vị là nguyên liệu nấu ăn hoàn hảo để nâng tầm món ăn

>>> Xem thêm: Bột đinh hương – Bài thuốc chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả

Đinh Hương gia vị thường được sử dụng trong các món thịt, cà ri và cả những món tráng miệng vì chúng có vị cay ngọt, mùi thơm, tính nóng. Ở Trung Quốc, Nhật Bản, người ta sử dụng nhiều đinh hương trong việc chế biến thành hương liệu. Còn ở Pháp, các đầu bếp thích cho Đinh Hương gia vị vào món súp gà. Ở Anh, đây là gia vị đặc biệt của  món salad táo. Còn người Việt Nam lại thích cho loại gia vị này  vào trong hũ dưa, tỏi hay cà muối… tạo một mùi vị đặc biệt.  

Công dụng của Đinh hương trong y học:

Công dụng của đinh hương theo y học hiện đại:

– Cây đinh hương chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin B, C, D, E, kali, protein…
– Trong cây đinh hương có chất gây mê rất mạnh gọi là eugenol, có thể dùng để gây tê hoặc kháng vi trùng, thường được các nha sĩ dùng để làm dịu cơn đau sau khi nhổ răng.

– Đinh hương còn dùng để chữa khó chịu dạ dày và giúp long đờm

– Dầu đinh hương được còn được dùng để chữa bệnh tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.

ĐINH HƯƠNG GIA VỊ

Đinh hương gia vị cùng các dược liệu chất lượng và nguyên chất tại Quế Rừng Xanh

>>> Xem thêm: Quế Rừng Xanh – Sản phẩm thiên nhiên cho sức khỏe vàng

Công dụng của đinh hương theo y học cổ truyền:

– Cây đinh hương có vị cay và có mùi thơm nên thường để làm ấm tỳ, vị, thận và bổ dương
– Chữa đau nhức xương khớp, giảm đau, giảm viêm

– Đinh hương gia vị chắc chắn sẽ là một loại gia vị không thể thiếu trong tủ bếp nhà bạn. Đặc biệt là đối với những người đầu bếp hoặc những người yêu thích nấu ăn.

Gợi ý một số món ngon miệng được chế biến từ đinh hương gia vị

– Súp bí đỏ: Đinh hương gia vị, bí đỏ, tỏi, dầu dừa, nước dùng rau củ, muối.
– Sườn heo hầm: Đinh hương gia vị, sườn non, nước tương, đường trắng, rượu nếp, gừng.

– Miến gà: Hoa hồi, đinh hương gia vị, gà, nước, hành tây, hành khô, hành lá, chanh, ớt.

– Phở bò: Đinh hương gia vị, sườn bò, xương đuôi bò, hành tím, gừng.
 Chim cút rô ti: Đinh hương gia vị, ngũ vị hương, cút, nước ướp, hoa hồi.

Có thể nói, đinh hương gia vị là một loại thảo dược quý trong cuộc sống với rất nhiều công dụng tuyệt vời khác nhau, giúp con người kích thích vị giác và còn có tác dụng trong việc duy trì và phục hồi sức khoẻ.

THƯƠNG HIỆU QUẾ RỪNG XANH
Cổng sau Số 82 Hải Thượng Lãn ông, Phường 10, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
querungxanh@gmail.com
094 330 8606

[wpcc-iframe allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”360″ width=”640″]

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:
  • Nhà cung cấp Quế Rừng Xanh trên toàn quốc
  • Địa chỉ: 82 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5, Tp.HCM
  • Phone:094.330.8606
  • Email: info@querungxanh.com
  • Website: https://querungxanh.com/




    Quế Rừng Xanh

    Quế là một thảo dược quý của Việt Nam, với nhiều công dụng tuyệt vời: có dược tính mạnh, có tác dụng chống oxy hóa , giúp giảm lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, quế có thể cải thiện độ nhạy của nội tiết tố insulin, chống ung thư, chống nhiễm khuẩn và nấm, có thể hỗ trợ chống lại virus HIV. + Đặt mua ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *